This account is currently under review.
Song Info
Share URL of this page  
The Next Day
play lo-fiplay lo-fi     play hi-fiplay hi-fi     downloaddownload
เพลงนี้ทำตั้งแต่ตอนสึนามิโน่นแน่ะครับ เวอร์ชั่นดนตรีเต็มๆก็มีแล้ว เหลือแค่ร้องอัดให้ครบเท่านั้นเอง แต่ด้วยภาระการงานและปัญหาหลายๆอย่าง ทำให้เพลงนี้ เสร็จไม่ทันได้ออกมาให้ฟังกัน
Author
Copyright
Album
Uploaded on
Genre
Mafiarecord


Thu Feb 28, 2008
Comedy : Adult Comedy
Take charge
» add to my.soundclick
» rate this song
» texting MP3 to cell phone
» share song by email
» comments
» get single-song widget
Charts position
» highest in charts:   # 9   (19,326 songs currently listed in Comedy)
» highest in sub-genre:   # 6   (4,546 songs currently listed in Comedy > Adult Comedy)
About the song
แม่ผมไปอยู่ที่ป่าตองได้ช่วงนึง แต่แม่เสียก่อนสึนามิจะถล่มภาคใต้ ศพแม่ผมตั้งที่วัดป่าตองเลยด้วยซ้ำ ทีแรก ตั้งใจจะเอาอัฐิแม่ไว้ที่วัดป่าตอง แต่ ญาติทางพ่อ ให้ผมเอาไปที่ตรัง จะได้เก็บไว้ด้วยกันกับกระดูกพ่อ ถ้าผมไม่เอาไปไว้ที่ตรัง แม่ผมก็คงหายไปกะสึนามิจริงๆแล้วล่ะครับ

ที่ทำเพลงนี้ออกมา ในตอนแรกเลยผมมีเมโลดี้อันนี้อยู่นานแล้ว แล้วช่วงนั้นมีคนทำเพลงไว้อาลัยเหตุการณ์นี้เยอะมากๆ แต่ผมฟังแล้ว มีแต่คนบรรยายความเศร้าเสียใจ ทำไมไม่ทำเพลงให้กำลังใจ ให้สู้กันต่อไปบ้าง จะไปย้ำเตือนทำไมกับความสูญเสีย เรื่องมันผ่านไปแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่คือชีวิตและวันข้างหน้าเท่านั้นเอง

ผมจึงเลี่ยงที่จะเอ่ยถึงความโหดร้าย เพียงแต่เกริ่นเพื่อเข้าประเด็นหลักของเพลงนี้คือ แม้จะไม่เหลืออะไร แต่เราก็ยังยืนอยู่ตรงนี้ วันข้างหน้ายังมีให้สู้ต่อ ทุกคนจะเป็นกำลังใจให้กัน

น่าเสียดายครับที่เพลงไม่เสร็จ แต่มีคนมาบอกผมว่า เอาเวอร์ชั่นเดโม ที่อัดร้องกับกีต้าร์ที่ผมเอามาใส่ในบอร์ดตั้งแต่ตอนแต่งเสร็จใหม่ๆ ( ราวๆวันที่ 26-27 ธค. ก่อนไปบ้านเพื่อนที่นครสวรรค์ ) เอาไปเปิดที่พื้นที่ ที่เขาลงไปช่วยสร้างบ้านให้ผู้ประสบเคราะห์ เขาบอกว่า คนที่นั่นชอบมาก และฝากขอบคุณมาด้วย ผมถึงกับขนลุกเลย

อยากจะบอกว่า ถึงผมไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่ผมก็เป็นลูกคนใต้ ตาผมก็ ตระกูล "ประทีป ณ ถลาง" แม่ผมก็เคยอยู่ที่ป่าตอง ผมแต่งเพลงนี้ เพื่อพี่น้องชาวใต้ด้วยความตั้งใจจริงครับ แม้จะทำไม่เสร็จ แต่อย่างน้อยได้ไปถึงคนที่นั่นจริงๆ ผมก็ภูมิใจที่สุดแล้ว

ก็เลยเอามาให้ฟังกันครับ บางคนอาจจะฟังกันแล้ว และขอผมให้เอามาลงใหม่ ก็จัดให้แล้วนะ
Lyrics
The Next Day พรุ่งนี้ยังมี

เรามีกันอยู่มาตั้งนาน แล้วมาในเมื่อวันก่อน
โลกนี้ไม่เคยจะแน่นอน ทำเราร่ำร้อง ปวดร้าว และเสียใจ
อันตรายที่ไม่ตั้งตัว ซ่อนตัวในความเงียบงัน
คลื่นร้ายซัดแรงเพราะโลกสั่น ประดุจดั่งความฝันโหดร้ายที่เป็นจริง

ถึงแม้ว่าเราต้องเสียทุกอย่าง แต่เรายังมีกำลังที่จะสู้ต่อไป
ไม่ว่าเท่าไร พวกเราคนไทย ร่วมใจจะฝ่าฟัน

โหดร้าย ขื่นขม ปวดร้าว ก็ขอให้มันพ้นเลยไป
ชีวิต ยังคงต้องเดินไป ตราบใดที่ลมหายใจนั้นยังมี
พรุ่งนี้ ยังมี ความหวัง ก็ขอให้อย่าเพิ่งท้อใจ
กับชีวิตในวันที่เริ่มใหม่ พวกเราจะร่วมใจสู้ไป พร้อมๆกัน

ภัยอันใดที่มากล้ำกราย พวกเราคนไทยไม่เคยหวั่น
หากวันนี้คนไทยร่วมใจกัน ก่อเกิดเป็นพลัง คลื่นแรงคลื่นน้ำใจ

ถึงแม้ว่าเราต้องเสียทุกอย่าง แต่เรายังมีกำลังที่จะสู้ต่อไป
ไม่ว่าเท่าไร พวกเราคนไทย รวมใจเป็นหนึ่งเดียว

โหดร้าย ขื่นขม ปวดร้าว ก็ขอให้มันพ้นเลยไป
ชีวิต ยังคงต้องเดินไป ตราบใดที่ลมหายใจนั้นยังมี
พรุ่งนี้ ยังมี ความหวัง ก็ขอให้อย่าเพิ่งท้อใจ
กับชีวิตในวันที่เริ่มใหม่ พวกเราจะร่วมใจสู้ไป พร้อมๆกัน